Trang chủ » Thông tin chi tiết
 
 
Thái Lan: Cổ tự Wat Mahathat trong quần thể công viên lịch sử Ayutthaya
Ngôi danh lam cổ tự Wat Mahathat, một trong sáu ngôi già lam Phật địa của Hoàng gia Thái Lan, nằm trong quần thể công viên lịch sử Ayutthaya. Đây là ngôi tự

Ngôi danh lam cổ tự Wat Mahathat, một trong sáu ngôi già lam Phật địa của Hoàng gia Thái Lan, nằm trong quần thể công viên lịch sử Ayutthaya. Đây là ngôi tự viện Phật giáo hết sức quan trọng trong giai đoạn Ayutthaya. 

Khi Bangkok trở thành thủ đô, Mahathat được sử dụng như một ngôi đền cho các nghi lễ hoàng gia, cổ tự Wat Mahathat được xem là ngôi chùa có một vị trí khá quan trọng và là di tích trung tâm của hoàng cung Ayutthaya. Điều thú vị nhất khi tới ngôi danh lam cổ tự Wat Mahathat là ở đó có một đầu tượng Phật với khuôn mặt đẹp hiện ra trong chùm rễ cây ôm trọn, tạo thành một bức tranh sống động và lạ kỳ. 
 
Wat Mahathat được thành lập vào thế kỷ thứ 14 (1374) dưới thời vua Borom Rachathirat I (trị vì 1370-1388) và hoàn thành dưới thời vua Ramesuan (tại vị 1369–1370). Những năm đầu của thế kỷ 17, vương quốc Ayutthaya nằm dưới sự cai trị của vua Songtham (trị vì 1620-1628), ngôi bảo tháp chính của cổ tự Wat Mahathat bị sụp đổ, có lẽ đã được khôi phục và hoàn thiện bởi đức vua kế vị sau đó là Pra Sathong. 
 
Wat Mahatat hơn 600 năm tuổi và là ngôi già lam Phật địa quan trọng của hoàng cung lúc bấy giờ. Wat Mahathat bị phá hủy một lần nữa vào năm 1767. Từ đầu thế kỷ 20 (1911), cổ tự Wat Mahathat tiếp tục bị quân Myanamar phá hủy. Wat Mahathat đã cùng chung số phận thăng trầm của quốc gia dân tộc, phải hy sinh thành mây khói bởi bọn giặc hỏa thiêu, các pho tượng Phật ngổn ngang trong đống tro tàn. 
 
Năm 1956. Sở Mỹ thuật đã khôi phục và khám phá các di tích trong khu vực cổ tự Wat Mahathat. Nhất là việc khám phá ra pho tượng Phật trong các bảo tháp 7 lớp, đặc biệt nhất là phát hiện pho tượng Phật nằm kẹt trong cây đại cổ thụ.
 
Ấn tượng đầu tiên đối với du khách thập phương hành hương là những dãy tượng Phật bị chặt cụt đầu hết, những lớp tường gạch nung đỏ bong tróc, đậm nét dấu ấn thời gian. Công trình chính bao gồm một ngôi cổ tự cao, chỉ còn là phế tích. Khi khai quật di tích này người ta phát hiện dưới nền ngôi cổ tự có một rương chứa đầy châu báu. Trong số hiện vật quý nhất là ngọc Xá lợi của đức Phật đặt trong một chiếc tráp bằng vàng ròng, một số pho tượng Phật chất liệu bằng vàng, hồng ngọc, pha lê với nhiều kích cỡ khác nhau. Tất cả những báu vật này đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok.
  (Nguồn: Ayutthaya History)
Tin tức từ thiện
PHỤNG ÂN TỰ-Đông Lộc-Hòa Thắng-Phú Hòa-Phú Yên .
 Điện Thoại Bàn  : (+84) 2573 886 100 
Thích Giác Đạt ĐT : (+84) 937 655 200 
Chủ Tài Khoản : Lê Văn Thịnh - Thầy Giác Đạt : STK : 040079625568 - Sacombank - chi nhánh - Phú Yên 
 Email : phungantu@gmail.com
 
Pháp thoại MP3
12 bộ kinh ĐT MP3
Liên Hoa Sanh Linkedin
Liên Hoa Sanh Facebook
Xin cúi xuống làm người nhỏ bé Miễn đôi tay làm đẹp cuộc đời Tình thương dâng khắp muôn Nơi ,
Con tim tuy nhỏ nhưng trời Đất ôm  !  Bản quyền thuộc về Báo Phụng Ân Tự 
Biên tập:Thích Giác Đạt-phật tử Nhuận Trí- Diệu Hạnh 
Ghi rõ nguồn  
gmail : phungantu@gmail.com
Địa chỉ : Phung An Tu -Đông Lộc-Hoà Thắng-Phú Hoà-Phú Yên 
Điện thoại bàn :
(+84) 2573 886 100 
 ĐTDĐ :
 (+84) 937 655 200
Website:http://www.phungantu.com