Trang chủ » Giáo Dân
 
 

Một vài nét về hoạt động từ thiện xã hội của Công giáo

 
Một vài nét về hoạt động từ thiện xã hội của Công giáo

Từ thiện là hoạt động không thể thiếu của mọi tôn giáo. Hoạt động từ thiện xã hội của tôn giáo rất đa dạng với nhiều hính thức và cấp độ khác nhau. Trên thực tế, các hoạt động từ thiện xã hội của tôn giáo, ở phương diện nào đó, đã góp phần chia sẻ những gánh nặng về giải quyết vấn đề xã hội với Nhà nước.

Trên cơ sở của đức bác ái và là biểu hiện sinh động của bác ái trong thực tiễn đời sống, hoạt động từ thiện nhân đạo của Công giáo không chỉ là tôn chỉ đời sống đạo của nhiều dòng tu, hội đoàn, mà đó còn là một nét đẹp đạo đức, một hạt nhân tích cực trong giáo lý của tôn giáo này.

 Có thể khẳng định, ngay từ sơ khai, Công giáo đã đề cao hoạt động từ thiện xã hội. Hoạt động từ thiện xã hội của Công giáo dựa trên cơ sở Thánh kinh và Thần học Công giáo về lòng bác ái. Kinh thánh đặc biệt nhấn mạnh và khuyến khích tín đồ làm việc thiện, cứu giúp người nghèo khổ, bệnh tật trên cơ sở đề cao tình yêu thương, bác ái. Rất nhiều vị Giám mục của Giáo hội Công giáo Việt Nam quan tâm tới các hoạt động từ thiện xã hội. Cuộc đời phụng sự Thiên Chúa của các Giám mục đã đi liền với hoạt động từ thiện bác ái, yêu thương và phục vụ những con người nghèo khổ, bất hạnh trong xã hội. Đường hướng hành đạo của các vị Giám mục đã được gắn liền với tên tuổi mỗi người như Giám mục Batolomeo Nguyễn Sơn Lâm “Chân lý trong bác ái”, Giám mục Paul Nguyễn Bình Tình “Khiêm tốn phục vụ”, Giám mục Tom Nguyễn Văn Tân “Hành trình trong đức ái” hay Giám mục Paul Nguyễn Thanh Hoan “Tôi mừng cho những người nghèo khó”…

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, sống đạo tình thương, thực hành nội dung giáo huấn của Tin Mừng hôm nay, do đó hoạt động từ thiện luôn là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của giới Công giáo thu hút được đông đảo linh mục, tu sĩ, cá nhân, tập thể là doanh nghiệp tham gia. Hoạt động từ thiện xã hội của Công giáo được thể hiện qua các hoạt động như giáo dục, y tế, chăm sóc người già, trẻ em, mở trường dạy nghề, cứu trợ an sinh đã đạt được những hiệu quả tích cực trong xã hội.

1.     Hệ thống khám chữa bệnh (bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám)

Theo báo cáo của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, các chức sắc, tín đồ Công giáo đã tích cực tham gia các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ. Công giáo hiện có 144 trạm xá, cơ sở chữa bệnh; nhiều phòng khám từ thiện do các linh mục, dòng tu, giáo dân khởi xướng hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh việc thành lập các cơ sở y tế vì mục đích từ thiện, nhân đạo, phi lợi nhuận, giúp đỡ những người nghèo, người có điều kiện khó khăn; Công giáo còn tổ chức các hoạt động y tế không thường xuyên thông qua nhiều hình thức như: thường xuyên phối hợp với các y, bác sỹ tổ chức các đoàn khám, phát thuốc, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào nghèo tại các địa phương, vùng dân tộc, vùng sâu, vùng xa; tham gia hỗ trợ nhiều chương trình lớn như: mổ mắt, đục thủy tinh thể, phẫu thuật tim, chữa hở hàm ếch, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, tổ chức các bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện, hỗ trợ các bệnh nhân di chuyển đi khám chữa bệnh… với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

2.     Xã hội hóa giáo dục

Mạng lưới các trường mầm non do các tổ chức, cá nhân tôn giáo nói chung, Công giáo nói riêng xây dựng đã và đang góp phần chung tay giải quyết gánh nặng xã hội cùng nhà nước trong việc đào tạo, giáo dục thế hệ trẻ. Các cơ sở giáo dục do tổ chức tôn giáo thành lập chăm lo, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em, học sinh gia đình tín đồ tôn giáo, đồng thời tiếp nhận và tạo điều kiện, hỗ trợ trẻ em, học sinh các gia đình nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận giáo dục. Các cơ sở giáo dục do Công giáo thành lập chủ yếu trên các lĩnh vực giáo dục mầm non và dạy nghề.

Hiện nay trên cả nước, Công giáo có khoảng 1.500 cơ sở nhà trẻ, mẫu giáo, gần 50 lớp tình thương; gần 50 cơ sở dạy nghề do các các nhân tôn giáo thành lập. Các cơ sở giáo dục mầm non và dạy nghề các tổ chức Công giáo thành lập cơ bản đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Nhiều cơ sở Công giáo cũng xây dựng quỹ học bổng thường xuyên để hỗ trợ sách, vở, xe đạp, học bổng cho các học sinh.

       3. Tham gia hoạt động từ thiện xã hội

            Các cơ sở bảo trợ xã hội, tôn giáo được tổ chức đa dạng, tiếp nhận nhiều nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện xã hội hoá công tác trợ giúp xã hội, công tác nhân đạo đối với những đối tượng yếu thế. Kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội được huy động từ cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước; góp phần chia sẻ với Nhà nước trong việc chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội; đạt được đồng thuận của cộng đồng, xã hội trong hoạt động bảo trợ xã hội. Cụ thể Công giáo hiện có 635 cơ sở hoạt động từ thiện xã hội, trong đó 82 trung tâm dạy nghề, 144 trạm xá, cơ sở chữa bệnh, 212 trung tâm khuyết tật, dưỡng lão, 160 trung tâm di dân cho sinh viên, gia đình, 11 cơ sở sinh hoạt nghệ thuật hoạt động từ thiện cho những người nghèo, kém may mắn trong xã hội.

            Bên cạnh hoạt động của các cơ sở bảo trợ xã hội này, các cơ sở Công giáo còn tổ chức hoạt động từ thiện nhân đạo khác. Chỉ tính riêng năm 2015, Công giáo Việt Nam đã tổ chức các quỹ học bổng cho hàng ngàn học sinh; hỗ trợ thường xuyên cho các bệnh nhân nghèo qua hoạt động nồi súp, bữa ăn tình thương. Các giáo xứ, hoạt động bác ái xã hội thông qua tổ chức Caritas hoạt động mạnh, nhất là tham gia xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà đồng tâm, nhà tình thương, xây dựng quỹ khuyến học. Nhóm tông đồ khuyết tật, nhóm yêu thương phục vụ, nhóm thương nhân Công giáo tình nguyện công tác xã hội, nhóm bảo vệ sự sống và chôn cất thai nhi, nhóm công tác xã hội giới trẻ, có nhóm đã thành lập từ nhiều năm nay, có nhóm mới ra đời gần đây nhưng đều có chung mục đích là lấy chữ tâm làm kim chỉ nam cho hành động, đem tình yêu thương Thiên Chúa đến với những số phận bất hạnh, kém may mắn trong xã hội.

Các hoạt động từ thiện xã hội của Công giáo mặc dù còn những tồn tại song những mặt mạnh đối trong hoạt động từ thiện xã hội cần đáng lưu ý và ghi nhận: đối với tôn giáo, với trí tuệ, đạo tâm và đạo lực vốn có của các chức sắc Công giáo, họ làm việc bằng tinh thần tự nguyện, nhiệt tình mong muốn đem lại niềm vui cho đồng bào. Thứ hai các nhà chức sắc, nhà tu hành luôn thực hiện đúng theo giáo lý, tôn chỉ tôn giáo, cũng như luôn tuân thủ pháp luật hiện hành của Nhà nước, không có sự vụ lợi cá nhân. Thứ ba, do chức sắc tôn giáo có ảnh hưởng lớn trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của người dân có đạo nên các hoạt động từ thiện xã hội của tôn giáo được người dân đồng tình ủng hộ và tiếp đón nhiệt tình.

Với những thuận lợi trên và được sự ủng hộ của chính quyền các cấp, các đoàn thể xã hội về các hoạt động từ thiện xã hội của tôn giáo, hoạt động từ thiện xã hội của các tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng sẽ được phát huy và đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội trong thời gian tới.

Tặng xe lăn và quà cho các bệnh nhân nghèo tại Caritas Phú Cường tại hạt Tây Ninh

Caritas Bắc Ninh trao học bổng cho học sinh con em là bệnh nhân phong

Caritas Tổng Giáo phận Tp. HCM khám chữa bệnh cho các em mồ côi

Lượt xem: 279
Ngày cập nhật: 05/06/2017
Tin tức từ thiện
PHỤNG ÂN TỰ-Đông Lộc-Hòa Thắng-Phú Hòa-Phú Yên .
 Điện Thoại Bàn  : (+84) 2573 886 100 
Thích Giác Đạt ĐT : (+84) 937 655 200 
Chủ Tài Khoản : Lê Văn Thịnh - Thầy Giác Đạt 
STK : 050033100083-Sacombank 
 Email : phungantu@gmail.com
 
Pháp thoại MP3
12 bộ kinh ĐT MP3
Liên Hoa Sanh Linkedin
Liên Hoa Sanh Facebook
Xin cúi xuống làm người nhỏ bé Miễn đôi tay làm đẹp cuộc đời Tình thương dâng khắp muôn Nơi ,
Con tim tuy nhỏ nhưng trời Đất ôm  !  Bản quyền thuộc về Báo Phụng Ân Tự 
Biên tập:Thích Giác Đạt-phật tử Nhuận Trí- Diệu Hạnh 
Ghi rõ nguồn  
gmail : phungantu@gmail.com
Địa chỉ : Phung An Tu -Đông Lộc-Hoà Thắng-Phú Hoà-Phú Yên 
Điện thoại bàn :
(+84) 2573 886 100 
 ĐTDĐ :
 (+84) 937 655 200
Website:http://www.phungantu.com